Có nên mua tủ thờ cũ không? Cách xử lý tủ thờ cũ

Chia sẻ trên :
16-05-2023 906 lượt xem

Tủ thờ là vật phẩm linh thiêng và có ý nghĩa rất quan trọng trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt. Tuy nhiên, khi tủ thờ cũ của gia đình không còn sử dụng, nhiều người đang đối mặt với câu hỏi liệu có nên sử dụng lại tủ thờ cũ hay không, và nếu có thì cách xử lý ra sao để đảm bảo tôn trọng tín ngưỡng và tâm linh của gia đình. Vậy có nên mua tủ thờ cũ không và cách xử lý tủ thờ cũ sao cho phù hợp với tâm linh và phong thủy.

1. Tại sao lại có tủ thờ cũ?

Mặc dù không thiếu những xưởng sản xuất đồ nội thất bàn thờ luôn đóng mới và cung cấp ra thị trường các sản phẩm thì việc số lượng tủ thờ cũ hay mua, bán tủ thờ cũ cũng diễn ra thường xuyên. Vậy bàn thờ, tủ thờ cũ từ đâu mà có:

  • Nhiều gia đình chuyển đi chỗ khác hoặc muốn thay bàn thờ, tủ thờ mới mà không biết xử lý như thế nào nên để lại cho người đến sau hoặc bán lại cho những gia đình có nhu cầu sử dụng và phù hợp.
  • Khi mua bàn thờ về nhưng kích thước hoặc kiểu dáng, màu sắc lại không phù hợp với không gian
  • Các cửa hàng kinh doanh, buôn bán khi đã trả lại mặt bằng thì tủ thờ, bàn thờ cũ lại.
  • Nhiều gia đình không có đủ ngân sách để mua tủ thờ, bàn thờ mới đắt tiền nên sẽ tìm đến những địa chỉ bán tủ thờ cũ sẽ có giá rẻ hơn mà sản phẩm vẫn chất lượng.

có nên dùng lại tủ tủ thờ cũ không
Tủ thờ cũ khá phổ biến trên thị trường hiện nay

2. Có nên sử dụng tủ thờ cũ không?

Có nhiều ý kiến khác nhau về việc có nên dùng tủ thờ cũ không? Theo quan niệm tâm linh, đối với đồ thờ cúng như bàn thờ, tủ thờ nếu đã từng được sử dụng bởi người khác thì nên xem xét cẩn thận trước khi tái sử dụng. Bàn thờ cũng được coi là nơi linh thiêng, nơi đại diện cho sự tôn kính và tôn trọng các vị Thần Phật, tổ tiên. Do đó, nếu sử dụng lại bàn thờ cũ của người khác, có thể gây ra một số ảnh hưởng không tốt đối với tâm linh và sức khỏe của gia đình.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia phong thủy thì việc sử dụng lại bàn thờ, tủ thờ cũ là hoàn toàn có thể. Đây không phải điều kiêng kỵ hay ảnh hưởng tới tâm linh. Đó là bởi bàn thờ chỉ là không gian để bày biện đồ lễ, bát hương, di ảnh,… – giống như ngôi nhà để các bậc gia tiên có thể đi về. Điều quan trọng nhất chính là bát hương – nơi cư ngụ linh hồn của người đã khuất. Tuyệt đối không nên dùng lại bát hương hay các bức tượng, tượng Phật

Bên cạnh đó, rất nhiều tủ thờ tuy nói là cũ, đã sử dụng nhưng chất lượng vẫn còn rất tốt, thậm chí nhiều mẫu còn được làm từ những loại gỗ quý. Do chúng có kiểu dáng hoặc kích thước không phù hợp với nhà mới nên gia chủ muốn sang nhượng lại. Vì thế, nếu bạn vẫn muốn sử dụng lại bàn thờ cũ từ người khác thì cần nhờ thầy hóa giải để hương hồn các linh hồn cũ đã trú ngụ ở đây về với thần Phật. Sau đó gia chủ cần lập bát hương mới để thờ cúng.


Sử dụng tủ thờ cũ không phải điều kiêng kỵ hay ảnh hưởng tới tâm linh

3. Lưu ý khi sử dụng bàn thờ cũ

Kiểm tra tình trạng của tủ thờ

Kiểm tra chất lượng bàn thờ cũ là điều không thể bỏ qua. Bàn thờ kém chất lượng cùng thời gian dùng đã lâu sẽ bị mối mọt, cong vênh, không đảm bảo. Do đó, hãy chọn những mẫu thờ cũ vừa có tính thẩm mỹ cao, vừa có độ chắc chắn, vật liệu an toàn, độ bền cao. Bên cạnh đó, màu sắc của bàn thờ cũ cần phải có độ sáng, mới và sạch sẽ. Cũ không có nghĩa là xỉn màu, xước nhiều chỗ và bụi bẩn, kém sạch sẽ.

Kiểm tra tình trạng của tủ thờ cũ trước khi mua, nếu có các vết xước, mối mọt, cong vênh, nứt nẻ hoặc hư hỏng nghiêm trọng thì nên suy nghĩ kỹ trước khi quyết định mua.

Chọn kích thước tủ thờ cũ phù hợp

Các bàn thờ tủ thờ hiện nay đều được đóng theo các thông số từ thước Lỗ Ban – thước đo tiêu chuẩn thường sử dụng trong phong thủy. Tủ thờ có rất nhiều kích thước khác nhau, vì thế khi lựa chọn tủ thờ cũ thì bạn cần quan tâm đến kích thước có phù hợp với không gian hiện tại hay không. Ngoài ra thì kiểu dáng và màu sắc cũng cần phù hợp với không gian và phong thủy của nhà.

có nên mua tủ thờ cũ không

Có nên mua tủ thờ cũ không khách hàng cần quan tâm đến chất lượng và tình trạng của sản phẩm

4. Cách xử lý bàn thờ, tủ thờ cũ khi không còn nhu cầu sử dụng

Đốt bàn thờ cũ: Đây là phương pháp được nhiều người lựa chọn và đây cũng là cách thức xử lý phù hợp nhất. Bởi theo giáo lý nhà Phật thì mọi thứ sinh ra từ cát bụi sẽ trở về với cát bụi. Còn theo phong thủy ngũ hành thì bàn thờ là gỗ (Mộc), khi đốt cháy (Hỏa) sẽ cho ra tàn tro về đất (Thổ).

Cách đốt bàn thờ cũ phù hợp là nên tách nhỏ bàn thờ cũ ra thành nhiều mảnh. Hỏa táng từng phần nhỏ của bàn thờ, khi tách nhỏ nên dùng rựa chẻ ra, không nên dùng chân dẫm vào để dùng lực làm gãy. Đốt bàn thờ cũ được diễn ra trong lò hóa vàng mã. Tránh đốt bàn thờ cũ ở ngoài trời rất dễ xảy ra hỏa hoạn vì bàn thờ làm từ gỗ tốt và được sơn rất đượm cháy.

Đưa vào các đền đài hoặc chùa chiền: Đây là một cách xử lý phổ biến để đảm bảo sự tôn trọng đến linh hồn tổ tiên và phù hợp với tín ngưỡng Phật giáo.

Bán lại cho người có nhu cầu: Nếu bàn thờ hoặc tủ thờ còn trong tình trạng tốt và vẫn sử dụng được, bạn có thể bán lại cho những người có nhu cầu để sử dụng.

Lưu ý: Không nên vứt bàn thờ hoặc tủ thờ cũ vào nơi không đúng cách như bãi rác hoặc nơi công cộng. Việc này vừa không phù hợp với văn hóa truyền thống, tâm linh vừa làm ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị.

Với câu hỏi có nên mua tủ thờ cũ không thì câu trả lời là hoàn toàn có thể. Việc sử dụng lại bàn thờ cũ không ảnh hưởng đến tâm linh hay phạm phải điều cấm kỵ. Tuy nhiên thì khi lựa chọn bàn thờ cũ, bạn cần xem xét kỹ lưỡng đến tình trạng tủ, chất lượng, kiểu dáng và màu sắc để đảm bảo tính thẩm mỹ, phù hợp với căn nhà. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp cho các bạn hiểu hơn về việc mua và sử dụng tủ thờ cũ cũng như cách xử lý khi không còn nhu cầu sử dụng.

Đồ gỗ cao cấp Ngọc Tú

  • Văn phòng: 1128E Đê La Thành, quận Ba Đình, Hà Nội
  • Showroom 1: 1128E Đê La Thành, quận Ba Đình, Hà Nội
  • Showroom 2: Đội 3, Tiền Phong, huyện Thường Tín, Hà Nội
  • Hotline tư vấn bán hàng: 0974 112 813

Tin tức khác

Những tư vấn mới những xu hướng đồ thờ cao cấp 2022
kich thuoc ban tho Than Tai

Kích thước bàn thờ đẹp chuẩn phong thủy đón may mắn bình an

Contents1. Tại sao lại có tủ thờ cũ?2. Có nên sử dụng tủ thờ cũ không?3. Lưu ý khi sử dụng bàn thờ cũKiểm tra tình trạng của tủ thờChọn kích thước tủ thờ cũ phù hợp4. Cách xử lý bàn thờ, tủ thờ cũ khi không còn nhu cầu sử dụng Khi mua bàn […]

Tủ thờ mini cao cấp chữ Phúc hiện đại gỗ gụ TT 022

Cách lựa chọn bàn thờ, tủ thờ mini cho chung cư 

Contents1. Tại sao lại có tủ thờ cũ?2. Có nên sử dụng tủ thờ cũ không?3. Lưu ý khi sử dụng bàn thờ cũKiểm tra tình trạng của tủ thờChọn kích thước tủ thờ cũ phù hợp4. Cách xử lý bàn thờ, tủ thờ cũ khi không còn nhu cầu sử dụng Bàn thờ là […]

Tủ thờ gỗ hương đá Đồ Gỗ cao cấp Ngọc Tú

Tủ thờ gỗ hương – Vật phẩm cao cấp cho không gian thờ tự

Contents1. Tại sao lại có tủ thờ cũ?2. Có nên sử dụng tủ thờ cũ không?3. Lưu ý khi sử dụng bàn thờ cũKiểm tra tình trạng của tủ thờChọn kích thước tủ thờ cũ phù hợp4. Cách xử lý bàn thờ, tủ thờ cũ khi không còn nhu cầu sử dụng Trong đời sống […]

tủ thờ gỗ gõ đỏ

Tủ thờ gõ đỏ cao cấp: Vẻ đẹp bền bỉ vượt thời gian

Contents1. Tại sao lại có tủ thờ cũ?2. Có nên sử dụng tủ thờ cũ không?3. Lưu ý khi sử dụng bàn thờ cũKiểm tra tình trạng của tủ thờChọn kích thước tủ thờ cũ phù hợp4. Cách xử lý bàn thờ, tủ thờ cũ khi không còn nhu cầu sử dụng Tủ thờ gõ […]

Tại sao tủ thờ 3 cấp ngày càng được ưa chuộng? Các mẫu tủ tờ 3 cấp đẹp, chất lượng hiện nay

Contents1. Tại sao lại có tủ thờ cũ?2. Có nên sử dụng tủ thờ cũ không?3. Lưu ý khi sử dụng bàn thờ cũKiểm tra tình trạng của tủ thờChọn kích thước tủ thờ cũ phù hợp4. Cách xử lý bàn thờ, tủ thờ cũ khi không còn nhu cầu sử dụng Tín ngưỡng thờ […]

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà tốt nhất để mang lại hưng thịnh, may mắn

Tham khảo vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống và chung cư theo phong thủy. Vị trí đặt bàn thờ tốt sẽ giúp gia tăng vượng khí, tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ.

Top 5 mẫu bàn thờ đẹp 2021 gỗ tự nhiên | Đồ gỗ Ngọc Tú

Gợi ý 5 mẫu bàn thờ đẹp gỗ tự nhiên bán chạy nhất tại Đồ gỗ Ngọc Tú. Tư vấn, lắp đặt và giao hàng miễn phí. Tặng tam sơn kê bát hương trị giá tới 450k.

Cách chọn hướng đặt bàn thờ theo phong thủy và những điều kiêng kỵ

Hướng đặt bàn thờ tốt sẽ mang đến phúc đức, vượng khí và tài lộc cho các thành viên trong gia đình. Cùng xem cách xác định hướng bàn thờ tốt nhất phù hợp với cung mệnh gia chủ. 

Gọi ngay Chat Zalo Messenger Showroom