Bộ Đồ Thờ

Những tư vấn mới những xu hướng đồ thờ 2023
-12%
750.000

Bát hương  rồng chầu mặt nguyệt men rạn bát tràng BH 002 đường kính 18cm cao 16cm 

-7%
2.750.000

- Bát hương bát tràng chạm sen dát vàng đường kính 18cm cao 16cm - Men đẹp, sản phẩm được vẽ thủ công tỉ mỉ  bởi những nghệ nhân lành nghề - Miễn phí vận chuyển 05km đầu

-11%
820.000

Bát hương vẽ rồng men ngọc bát tràng 18cm cao 16cm, đây là loại men mới, hàng tinh xảo, được nhiều khách hàng ưa thích và chọn mua 

Liên hệ
Liên hệ

Bộ đồ thờ cúng là vật phẩm dùng để trưng bày trên bàn thờ – một phong tục thờ cúng có từ lâu đời. Vậy 1 bộ đồ thờ cúng trong văn hóa người Việt Nam bao gồm những gì? Ý nghĩa từng món đồ thờ và cách sắp xếp ra làm sao? Đây chắc hẳn là vấn đề mà nhiều người Việt cũng chưa hiểu rõ. 

Bộ đồ thờ gia tiên

Bộ đồ thờ gia tiên

Một bộ đồ thờ cơ bản bao gồm những gì?

Bộ đồ cúng bàn thờ là hình ảnh rất quen thuộc với đại đa số gia đình Việt. Bởi văn hóa thờ cúng tổ tiên, Phật, Thần tài… đã có từ lâu tại Việt Nam. Đây là nét văn hóa thể hiện sự hiếu thuận, lòng thành kính đối với bề trên. Vậy bộ đồ thờ đầy đủ bao gồm những gì?

Bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ

Đồ thờ trên bàn thờ gia tiên sẽ bao gồm những vật sau đây:

– Bát hương.

– Ống cắm hương.

– Bộ chén cúng cơm.

– Bộ ấm chén cúng nhỏ.

– Bộ đũa thờ.

– Nậm để đựng rượu.

– Bộ đũa thờ.

– Mâm bồng (dĩa đựng trái cây).

– Lọ hoa.

– Đèn thờ.

– Chóe cúng.

  • Đèn lưỡng nghi còn gọi là chân nến.
  • Kỷ chén.

Bộ đồ thờ Phật

Bàn thờ Phật chắc chắn đặt cao hơn bàn thờ gia tiên. Nhưng so với bộ đồ bàn thờ gia tiên thì ít hơn. 

– Bát hương.

– Mâm bồng.

– Ngai nước thờ.

– Chóe.

– Ống cắm hương.

– Lọ lộc bình.

Bộ đồ thờ Thần tài

So với đồ bàn thờ tổ tiên, vật phẩm thờ cúng bàn thờ Thần Tài ít hơn. Bởi bàn thờ Thần Tài diện tích nhỏ không thể quá nhiều đồ:

– Bát hương.

– Đèn thờ.

– Kỷ chén thờ thường kỷ 3 chén.

– Mâm bồng.

– Lọ hoa.

– Đèn thờ.

– Nậm rượu.

– Cóc ngậm tiền.

– Ống hương.

Ý nghĩa của các vật phẩm trong đồ thờ cúng

Bộ đồ thờ đơn giản nhưng ẩn chứa ý nghĩa sâu sắc trong từng vật phẩm. 

– Đôi chân nến đại diện cho nguồn ánh sáng soi đường để mọi người tìm được hạnh phúc.

– Đỉnh thờ dùng để trang trí, đốt trầm thanh lọc không gian thờ cúng. Phía trên nắp đỉnh có hình con nghê bảo vệ nhà cửa.

– Bát hương vật phẩm kết nối âm dương, nơi giáng ngự của thần thánh, tổ tiên. 

– Đèn thờ nguồn ánh sáng giúp cân bằng ngũ hành trên bàn thờ. Hành động dâng hương, thắp đèn thờ là để mong cầu ông bà tổ tiên phù hộ. 

– Đài thờ 1 trong những vật phẩm không thể thiếu của đồ thờ cúng bát tràng. Ý nghĩa đại diện cho sự ấm no, sung túc và đủ đầy. 

– Ngai, chén thờ đại diện cho sự hòa thuận, hình ảnh biểu tượng của mệnh Thủy.

– Lọ hoa trên bàn thờ để tạo cảm giác tươi mới, không đơn điệu. 

– Mâm bồng trưng bày trái cây bày tỏ lòng thành kính của con cháu. 

– Ống đựng hương kết hợp với các vật phẩm khác để tạo cảm giác cân bằng. 

Bộ đồ thờ 3 bát hương là gì?

Bộ đồ cúng gia tiên 3 bát hương là nhằm thờ cúng thần linh, gia tiên và bà cô tổ. Hình ảnh bát hương như sợi dây kết nối âm dương, thắp hương mời tổ tiên, thần phật. 

Ý nghĩa bộ đồ thờ bàn thờ 3 bát hương

Bộ đồ thắp hương 3 bát hương có ý nghĩa như sau:

– Bát hương chính giữa: Thờ cúng thần linh trong nhà (thổ địa, thần tài, thổ công…). Bát hương này kích thước to nhất với ý nghĩa may mắn, tài lộ, bảo vệ gia đình bình an.

– Bát hương bên trái: Thờ cúng những người chết trẻ trong dòng họ. Vì vậy còn gọi là bát hương mãnh cậu, mãnh cô. Bát hương thờ cúng người chết bên trái sẽ nhỏ hơn bát hương Thần linh. 

– Bát hương bên phải: Thờ cúng gia tiên, người đã khuất trong gia đình. Đây là đồ thờ cúng gia tiên thể hiện lòng hiếu thảo, ghi nhớ cội nguồn, ơn nghĩa tổ tiên.

Các đồ thờ trong bộ 3 bát hương

Bộ đồ thờ 3 bát hương bao gồm rất nhiều món đồ với ý nghĩa riêng biệt. Chất liệu cũng đa dạng như bộ thờ cúng bằng gỗ, bộ đồ thờ gốm hoặc sứ….

Ba bát hương trong bộ đồ thờ cúng

Bát hương được làm từ đa dạng chất liệu gốm, sứ, đồng…. Nhưng người Việt thích dùng bát hương gốm sứ nhất. Bởi màu sắc nhã nhặn, độ bền cao, ít gỉ sét thích hợp thờ cúng trên bàn thờ. 

– Lựa chọn màu bát hương hợp mệnh gia chủ, kích thước phù hợp bàn thờ và không gian. 

– Không dùng bát hương đá để thờ cúng trong gia đình. 

– Chú ý đặt bát hương đúng hướng và vị trí để không ảnh hưởng đến vận mệnh. 

Ống hương trong bộ đồ thờ cúng 3 bát hương

Trong bộ đồ thờ cúng 3 bát hương, ống hương dùng để đựng hương hoặc đũa đặt ngoài cùng bàn thờ. Hiện nay ống hương được thiết kế rất đẹp và đa dạng chất liệu. Nổi bật với các họa tiết như long phụng, hoa sen, hoa đào, chim công… 

Kỷ chén cúng 3 ngai – 5 ngai trong đồ thờ cúng 3 bát hương

Kỷ chén cúng 3 ngai hay 5 ngai là tùy thuộc nhu cầu mỗi gia chủ. Công dụng đựng nước, trà hoặc rượu để dâng lên bàn thờ cúng. Nước không thể nào thiếu trong đời sống con người. Trong phong thủy nước còn là biểu tượng cho dòng chảy tài lộc, tăng vượng khí trong nhà. 

Mâm bồng trong bộ thờ cúng 3 bát hương

Mâm bồng là vật phẩm không thể thiếu trong bộ đồ thờ cúng 3 bát hương. Vật phẩm này để trưng trầu cau, trái cây hoặc tiền vàng. Số lượng có thể là 1, 2 hoặc 3 mâm bồng tùy nhu cầu để thu hút tài lộc, may mắn cho gia chủ. 

Lọ lộc bình trong bộ thờ cúng 3 bát hương

Lọ lộc bình trong đồ thờ cúng 3 bát hương có hình dạng cổ thắt, thân phình to, miệng loe ra. Hình dáng này giúp gia chủ thu hút tài lộc, may mắn và bảo vệ tài sản. Đây cũng là vật phẩm phong thủy mang đến tiền tài, đảm bảo ấm no và hạnh phúc. 

Cách bố trí bộ đồ thờ gia tiên hợp phong thủy

Bộ thờ gia tiên cần được sắp xếp theo đúng quy luật ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ. Vì vậy cần học cách bố trí đồ thờ cúng theo phong thủy. Từ đó mang đến nguồn tài lộc dồi dào, phát triển hưng thịnh.

– Bát hương chính giữa thờ thần linh, bát hương bên trái thờ bà cô ông mãnh, bát hương bên phải thờ gia tiên. Bát hương thần linh cao hơn 2 bên còn lại, cả 3 bát hương để trên đế. 

– Mâm bồng và lọ hoa: Lọ hoa đặt phía Đông bàn thờ, mâm bồng phía Tây. Ngoài ra có thể đổi cách khác, mâm bồng đặt giữa bàn thờ phía trước là bát hương. Lọ hoa thì nằm đối xứng 2 bên bàn thờ.

– Chân đỡ nến hoặc đèn lưỡng nghi đặt đối xứng 2 bên bàn thờ vì nó là biểu tượng âm dương. Lưỡng nghi bên trái đại diện mặt trời (dương), bên phải mặt trăng (âm). Đây là hình ảnh đại diện cho sự cân bằng, hòa hợp âm dương.

– Kỷ chén, đèn dầu: Kỷ chén đựng nước hoặc rượu đặt ngay phía trước bàn thờ. Đèn dầu thì phải đặt vị trí ưu tiên ở bàn thờ với ý nghĩa giữ lửa.

– Chóe cúng đựng gạo, muối và đặt đối xứng 2 bên nhưng hơi chệch 1 chút với bát hương.

– Lộc bình: Nếu không gian thờ cúng lớn có thể đặt đôi lộc bình ở 2 bên bàn thờ.

Lựa chọn chất liệu bộ đồ thờ đẹp như thế nào?

Ngày nay các mẫu đồ thờ đẹp được làm từ đa dạng chất liệu để gia chủ thêm sự lựa chọn. Phổ biến nhất là đồ thờ cúng bằng gỗ cao cấp. Ngoài ra có bộ đồ thờ gốm bát tràng, bộ đồ thờ bằng gốm, đồng, sứ… 

Bộ đồ thờ bằng gỗ

Các mẫu đồ thờ bằng gỗ đẹp đang là lựa chọn của nhiều người gia đình. Chất liệu gỗ tự nhiên quen thuộc rất thích hợp trong không gian thờ cúng. Ưu điểm là ít bị mối mọt, độ bền cao, co giãn không nhiều. Hoa văn trên bộ thờ gỗ dễ dàng điêu khắc, bảo quản dễ dàng không lo gây hại sức khỏe. Vì vậy đồ thờ cúng bằng gỗ ngày càng được ưa chuộng. 

Bộ đồ thờ bằng đồng

Ngoài đồ thờ bằng gốm, bộ thờ bằng gỗ thì đồng cũng là chất liệu bàn thờ phổ biến. Đồng tạo cảm giác cổ kính và sang trọng phù hợp không gian thờ cúng. Một số đồ thờ cúng bằng đồng phổ biến như chén thờ, tam sự ngũ sự, đôi hạc thờ…. Nhưng đồng nặng, chi phí cao hơn đồ thờ bằng gỗ. 

Bộ đồ thờ gia tiên bằng sứ

Đồ thờ cúng bằng gốm sứ là chất liệu truyền thống dễ dàng tìm mua. Chất liệu sứ thì dễ vệ sinh sạch sẽ, giá thành phải chăng. Những mẫu đồ thờ gốm sứ có họa tiết rất đẹp, hợp mọi không gian nội thất. Nhược điểm chính là bộ đồ thờ cúng bằng sứ dễ rơi vỡ, màu sơn cũng phai dần theo thời gian.

Bộ đồ thờ cúng bằng gốm

Bộ đồ thờ bằng sứ và gốm có nhiều điểm tương đồng. Nhưng các gia đình ưa chuộng đồ thờ cúng làm bằng gốm hơn. Trong đó nổi bật nhất là bộ đồ thờ gốm sứ Chu Đậubộ đồ thờ gốm Bát Tràng. Nhưng phổ biến hơn cả vẫn là đồ thờ gốm Bát Tràng.

Cách chọn chất liệu bộ đồ thờ cúng hợp mệnh gia chủ

Chất liệu các mẫu đồ thờ cúng trên thị trường ngày càng đa dạng. Đó có thể là bộ thờ gốm Bát Tràng, bộ thờ bằng gỗ, đồ thờ cúng sứ… Nếu chọn chất liệu đồ thờ cúng hợp gia chủ sẽ mang đến may mắn. 

Mỗi bản mệnh có màu tương sinh tương hợp nên đây cũng là tiêu chí để chọn chất liệu đồ thờ cúng. Đồ thờ cúng bằng đồng hợp gia chủ mệnh Thủy và Kim bởi vàng đồng đại diện mệnh Kim. Trong khi đó Kim sinh Thủy nên mệnh Thủy cũng hợp đồng. Những bản mệnh khác muốn dùng đồ thờ cúng đồng thì nên kết hợp thêm các vật hợp mệnh khác. 

Đồ thờ cúng bằng sứ hợp người mệnh Thổ và Hỏa. Ngoài ra hoa văn trên đồ thờ sứ thường có màu xanh nước biển nên mệnh Thủy cũng hợp. Người mệnh Kim thì nên chọn bộ đồ thờ sứ đồng hoặc hình vẽ màu vàng. 

Các mẫu đồ thờ đẹp được ưa chuộng hiện nay

Ngày nay trên thị trường có đa dạng mẫu mã bộ đồ thờ cúng để gia chủ lựa chọn. Chất liệu phong phú như gốm, sứ, gỗ… Mỗi chất liệu khác nhau sẽ có đặc trưng và sức hút riêng. 

Bộ đồ thờ 1 bát hương 

Bộ đồ thờ cúng đẹp 1 bát hương gồm các vật phẩm như bát hương, mâm bồng, lọ hoa, đèn thờ…. Những vật phẩm này đều có ý nghĩa riêng giúp gia chủ thể hiện lòng thành kính với bề trên. Đây là bộ đồ thờ cúng chỉ có 1 bát hương, chất liệu phổ biến thường là gốm sứ. 

Đồ thờ gốm Chu Đậu

Bộ đồ thờ gốm Chu Đậu bộ đồ thờ cúng Bát Tràng thường được so sánh với nhau. Trong đó đồ thờ gốm Chu Đậu có mặt sớm hơn, bộ đồ cúng bát tràng ra đời sau. Đồ thờ Chu Đậu chủ yếu đơn sắc, hoa văn mang đậm văn hóa lúa nước Việt Nam. Độ bền cao, nước men gốm không bị mòn mà còn sáng bóng theo thời gian.

Bộ đồ thờ gỗ hương

Bộ đồ thờ gỗ hương là lựa chọn của nhiều gia đình. Bởi gỗ hương thuộc nhóm gỗ quý ở Việt Nam. Đồ thờ bằng gỗ hương có các đường vân gỗ rất đẹp, độ bền cao, không sợ mối mọt tấn công. Hương thơm dịu nhẹ đặc trưng tạo cảm giác trang nghiêm, ấm cúng. 

Bộ đồ thờ Bát Tràng

Giá bộ đồ thờ gốm Bát Tràng thường rẻ hơn đồ thờ cúng bằng sứ Bát Tràng. Vì liên tục sản xuất hàng trăm năm qua nên đồ thờ cúng Bát Tràng vẫn mang hơi thở hiện đại. Màu sắc tươi sáng, hoa văn đa dạng như rồng phượng, cá chép, trái đào tiên… Nhìn chung những ai thích sự phóng khoáng, tươi trẻ thì sẽ yêu thích bộ thờ cúng Bát Tràng. Trong khi đó giá đồ thờ Bát Tràng lại rẻ hơn sứ Bát Tràng càng dễ mua hơn.

Bộ đồ thờ bằng gỗ mít

Bộ đồ thờ gia tiên bằng gỗ mít là lựa chọn ưu tiên của nhiều gia chủ. Kết cấu nhẹ, chạm khắc hoa văn dễ dàng. Mùi thơm dịu nhẹ đặc trưng càng làm đồ thờ gỗ mít thêm nổi bật. Đồ thờ gỗ mít giá rẻ bởi đây là loại gỗ dễ tìm thấy tại Việt Nam. Do đó bộ đồ thờ gỗ mít rất phổ biến trong gia đình Việt.

Bộ đồ thờ gia tiên bằng sứ

Bộ đồ thờ gốm sứ rất quen thuộc với số đông người Việt Nam. Tuy nhiên đồ thờ bằng sứ có độ bền cao hơn. Chính vì vậy giá bộ đồ thờ bằng sứ cũng nhỉnh hơn gốm. Đặc biệt những mẫu bộ đồ thờ sứ trắng khá được yêu thích bởi nó đẹp. Ưu điểm của sứ là nhẹ, lau chùi dễ và giá rẻ hơn nhiều chất liệu khác. Mặt khác bộ sứ bàn thờ phù hợp nhiều không gian nội thất. 

Bộ đồ thờ men rạn

Bộ đồ thờ men rạn là 1 trong những đồ thờ cúng gốm sứ nổi tiếng của Bát Tràng. Đặc điểm là các đường nét rạn chảy trên men sứ, đốm rạn càng rõ và đều là chuẩn. Họa tiết thường thấy trên bộ thờ men rạn là Lưỡng Long Chầu Nguyệt, Khổng Tước Đào Hoa, hoa sen…. 

Ngọc Tú – Cửa hàng đồ thờ cúng uy tín, giá rẻ tại Hà Nội

Bàn thờ hiệu Ngọc Tú đã có hơn 10 năm kinh nghiệm sản xuất bộ đồ thờ cúng cao cấp. Những sản phẩm được thiết kế vừa giữ nét truyền thống nhưng được cách tân hợp thời đại. Đặc biệt thành phẩm tạo ra đều đảm bảo sản xuất đúng tiêu chuẩn Quốc Tế. 

Ngọc Tú là địa chỉ mua đồ thờ cúng chất lượng, uy tín với giá thành cạnh tranh nhất thị trường. Chất liệu sản xuất thân thiện môi trường, thiết kế phong phú đáp ứng mọi nhu cầu. Đội ngũ nhân viên tận tâm, chuyên nghiệp tư vấn khách hàng miễn phí. 

Bạn đang cần tìm cửa hàng đồ thờ cúng chất lượng tốt giá phải chăng? Vậy thì Ngọc Tú chính là lựa chọn phù hợp nhất. Những bộ đồ thờ cúng tại đây đa dạng chất liệu, họa tiết. Thương hiệu uy tín hoạt động hơn 10 năm đảm bảo không làm khách hàng thất vọng.

Gọi ngay Chat Zalo Messenger Showroom