Phòng Thờ

Những tư vấn mới những xu hướng đồ thờ 2023

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.

Phòng thờ là không gian tôn nghiêm, nơi thờ cúng của người phương Đông nói chung, Việt Nam nói riêng. Vì thờ cúng tổ tiên đã là phong tục tâm linh lâu đời thể hiện lòng hiếu thảo. Do đó thiết kế phòng thờ đẹp, hợp phong thủy luôn là ưu tiên của nhiều người Việt. 

Phòng thờ là gì? Ý nghĩa của phòng thờ trong đời sống tâm linh?

Phòng thờ đẹp

Phòng thờ nét văn hóa mang ý nghĩa  tâm linh của người Việt 

Phòng thờ là không gian thờ cúng tổ tiên trong ngôi nhà của đa số gia đình người Việt. Bên trong phòng thờ gia tiên sẽ có nhiều đồ nội thất liên quan đến thờ cúng. Đây cũng là nơi để thành viên trong gia đình bày tỏ lòng hiếu kính với gia tiên. 

Ngoài thờ cúng người đã khuất trong gia đình còn có thể thêm bàn thờ Phật hoặc Chúa tùy nhà. Dù thế nào thì đây vẫn là khu vực trang nghiêm nhất trong ngôi nhà. Vì vậy nhiều gia đình dù diện tích nhà hạn chế vẫn cố gắng xây 1 phòng thờ nhỏ. Đặc biệt những căn nhà ống chật hẹp hay chung cư là có nhu cầu cao về thiết kế phòng thờ nhỏ.

Thờ cúng ông bà tổ tiên là 1 tín ngưỡng văn hóa được người Việt gìn giữ từ lâu đời. Đối với đời sống tâm linh người Việt, phòng thờ như một nơi gắn kết âm dương. Người đã mất có 1 nơi ở để tiếp tục phù hộ các thành viên trong gia đình. Người còn sống thì thể hiện sự hiếu thảo, nhớ ơn những người đã khuất trong gia đình.

Người Việt cũng có phong tục thắp hương cho ông bà tổ tiên vào các ngày giỗ, rằm, mùng 1, Tết… Vào các ngày trọng đại như cưới xin, xây nhà, thi cử…. người Việt cũng dân hương cho bàn thờ gia tiên. Do đó có thể xem phòng thờ như 1 cầu nối gắn kết sự yêu thương giữa các thành viên hơn. 

Nội thất phòng thờ sẽ có những đồ thờ cúng gì?

Một mẫu nội thất phòng thờ đẹp, hợp phong thủy cần những đồ thờ cúng nào? Việc này sẽ tùy thuộc vào từng vùng miền và tập quán ở nơi đó. Nhưng mẫu phòng thờ về cơ bản sẽ có những đồ thờ cúng sau đây. 

Bàn thờ gia tiên: Bất kể là phòng thờ đẹp đơn giản hay phong cách hiện đại đều phải có bàn thờ. Hiện nay có rất nhiều lựa chọn như án gian thờ, sập thờ, tủ thờ…. Gia chủ sẽ lựa chọn kích thước bàn thờ tùy theo không gian phòng thờ lớn nhỏ. 

Bát hương: Bát hương nằm giữa lớn nhất để thờ Phật cầu gia đình bình an, tránh tai ương. Một bát hương khác thờ Thần (thần tài, thần lộc, thổ công….). Mục đích cầu mong làm ăn thuận lợi, tiền tài vào nhà. Bát hương thứ 3 thờ những người đã mất trong gia đình cầu tổ tiên phù hộ. 

– Di ảnh thờ: Gia chủ nào có bố mẹ, ông bà đã mất thì cần có di ảnh. Thông thường di ảnh sẽ được đóng khung hoặc đúc tượng bằng đồng. 

– Lọ lộc bình sứ: Lọ nằm bên trái bàn thờ để cắm hoa (hoa tươi hoặc hoa giả). Nhiều gia đình dùng đến 2 lọ lộc bình sứ đặt đối xứng 2 bên cắm cành lộc và hoa.

– Ngai chén thờ: Trước bát hương sẽ có kỷ ngai chén thờ đựng nước sạch và rượu để tưởng nhớ người đã mất. Hoa văn trên ngai chén thờ thể hiện sự cao quý, vĩnh cửu. Thông thường ngai chén thờ là số lẻ chứ không phải số chẵn. 

– Mâm bồng: Bất kể phòng thờ đơn giản đẹp hay kiểu hiện đại, cổ điển… đều cần có mâm bồng. Mâm sẽ đựng 5 loại quả khác nhau với từng ý nghĩa riêng. Trên bàn thờ sẽ gồm 3 mâm bồng: 1 cái ở giữa đựng trái cây, 1 cái để tiền vàng, 1 cái đựng bánh kẹo. Nếu bát hương là nơi cư trú của các Thần, tổ tiên thì mâm bồng dùng để dâng lễ vật cúng. 

– Chân nến hoặc đèn dầu: Ý nghĩa dẫn đường cho ông bà, tổ tiên về với gia đình và phù hộ mọi người. Do đó khi thắp hương sẽ đốt đèn dầu hoặc chân nến. Sau khi hương tàn hết thì tắt đèn hoặc nến. 

Thiết kế phòng thờ dựa theo diện tích và phong thủy

Phòng thờ có ý nghĩa quan trọng gần như không thể thiếu trong ngôi nhà của người Việt. Vì vậy thiết kế phòng thờ đẹp là vấn đề rất được các gia đình Việt Nam quan tâm. Trong đó việc thiết kế sẽ tùy theo diện tích không gian hoặc yếu tố phong thủy.

Thiết kế phòng thờ dựa theo không gian, diện tích

tủ thờ 3 cấp đồ gỗ Ngọc Tú

Tùy diện tích mà không gian thờ cúng được thiết kế khác nhau

Tín ngưỡng tâm linh và truyền thống văn hóa hiếu thuận khiến cho phòng thờ trở thành nơi rất quan trọng. Việc thiết kế phòng thờ nhỏ hay to sẽ tùy thuộc vào diện tích ngôi nhà. 

Thiết kế phòng thờ chung cư

Những căn nhà hoặc chung cư có diện tích nhỏ sẽ bị hạn chế nhiều về không gian. Vì vậy ngoài thiết kế phòng thờ nhỏ đẹp còn phải đảm bảo không gây bất tiện trong sinh hoạt. Lựa chọn tối ưu nhất là bàn thờ treo tường tiết kiệm diện tích tối ưu. 

Thiết kế phòng thờ cho không gian lớn, biệt thự

Các ngôi nhà rộng lớn có thể xây dựng phòng thờ gia tiên đẹp trong khu vực riêng. Nếu chưa đủ điều kiện có thể chọn 1 không gian đủ lớn đặt tủ thờ kèm vách ngăn. Thiết kế kiểu này tạo cảm giác tôn nghiêm, sang trọng mà vẫn đảm bảo riêng tư. Ngoài ra những căn biệt thự phù hợp kiểu phòng thờ tân cổ điển nhất. 

Thiết kế phòng thờ theo yếu tố phong thủy

Không chỉ diện tích, thiết kế phòng thờ còn phải đảm bảo yếu tố phong thủy. Bởi nó mang đến nhiều điềm may mắn, bảo vệ các thành viên trong gia đình bình an. Ngược lại phòng thờ hiện đại đẹp như thế nào mà không hợp phong thủy cũng ảnh hưởng hậu vận gia chủ. 

Màu sắc hài hòa nội thất

Thiết kế nội thất phòng thờ  theo phong thủy rất chú trọng đến sự hài hòa màu sắc. Không gian thờ cúng phải đảm bảo yên tĩnh, cảm giác tôn nghiêm và ấm áp. Vì vậy phòng thờ sẽ dùng màu sắc trầm, không sặc sỡ nhưng cũng đừng quá tối. Lựa chọn tốt nhất là màu gỗ đa dạng tông màu từ trầm đến vàng sáng. Màu gỗ hợp nhiều mệnh lại tạo cảm giác trang nghiêm đúng chất không gian thờ cúng.

Vị trí đặt bàn thờ

Bất kể mẫu phòng thờ nhỏ đẹp hay to lớn hiện đại thì vị trí đặt bàn thờ là quan trọng nhất. Trong phong thủy, vị trí đặt bàn thờ sẽ dựa theo tuổi và mệnh gia chủ:

– Người mệnh Tây tứ trạch: Vị trí đặt bàn thờ theo hướng Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam).

– Người mệnh Đông tứ trạch: Vị trí đặt bàn thờ theo hướng Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam).

Nguyên tắc chiếu sáng

Không gian phòng thờ phải đảm bảo sự trang nghiêm, ấm cúng. Vì vậy đừng lắp đặt quá nhiều bóng đèn. Thay vào đó chỉ cần 2 hoặc 3 loại ánh sáng là đủ cho phòng thờ. Hãy treo đèn kiểu tương xứng để đảm bảo tính thẩm mỹ. Ngoài ra tránh lắp đặt ánh sáng chiếu thẳng vào người lúc hành lễ. 

Những nguyên tắc thiết kế phòng thờ gia tiên đẹp

Thiết kế phòng thờ

Thiết kế phòng thờ cũng có những nguyên tắc riêng

Bất kể thiết kế phòng thờ đơn giản, hiện đại hay cổ điển đều phải tuân thủ các nguyên tắc chung. Đây là những nguyên tắc đảm bảo thiết kế phòng thờ không ảnh hưởng phong thủy. Từ đó bảo vệ gia đình bình an, may mắn và tiền tài kéo đến. 

 • Phòng thờ tốt nhất nên được thiết kế không gian riêng. Nếu không đủ điều kiện thì xây dựng phòng thờ chung với phòng khách. Tuyệt đối không đặt phòng thờ đối diện hoặc kế bên nhà vệ sinh, nhà tắm. 
 • Không gian phòng thờ nên nhiều âm khí hơn dương khí. Vì vậy không gian thờ cúng nên ít ánh sáng chiếu vào, tốt nhất không có cửa sổ. Ánh sáng mặt trời, ánh sáng bóng đèn hay ánh sáng đèn đỏ đều không hợp. Nếu thắp nến cúng đừng sử dụng nến quá to sẽ phát ra nhiều ánh sáng. Thay vào đó ưu tiên nến nhỏ hoặc đèn dầu lửa nhỏ. 
 • Bàn thờ nên được đặt ở cung tốt, hướng về phương hợp mệnh gia chủ. Trong đó hướng bàn thờ nên trông ra các phương có Du niên tốt như Sinh khí, Phúc đức, Thiên y, Phục vị.
 • Thế hệ sau đừng đổi hướng bàn thờ đã được tổ tiên lựa chọn trong ngôi nhà đó. Nhưng con cháu có thể đổi vị trí bàn thờ. Trường hợp chuyển nhà mới thì đặt hướng bàn thờ theo mệnh gia chủ. Tất nhiên nếu vẫn giống hướng bàn thờ của tổ tiên trước đó thì rất tốt.

Một số điều kiêng kỵ trong thiết kế phòng thờ

Khi thiết kế các mẫu phòng thờ gia tiên đẹp cần phải chú ý một số điều kiêng kỵ. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến may mắn, tài lộc thậm chí hậu vận của các thành viên trong gia đình. Do đó trước khi tiến hành xây dựng phòng thờ hãy ghi nhớ tránh xa những điều sau. 

 • Không nên đặt bàn thờ đối diện với cửa bất kể là cửa chính, cửa bếp, cửa nhà vệ sinh…. 
 • Bàn thờ gia tiên phải đặt song song hoặc thậm chí thấp hơn bàn thờ Phật. Hai bàn thờ này không được đặt đối diện nhau sẽ ảnh hưởng tiền tài, hậu vận gia chủ. 
 • Bài vị tổ tiên không đặt sát tường vì ảnh hưởng đến vận mệnh tương lai của con cháu. Thay vào đó đặt bài vị cách xa tưởng 1 khoảng trống.
 • Dưới bàn thờ hoặc trong phòng thờ đừng đặt quá nhiều đồ vật. Bởi phòng thờ phải luôn sạch sẽ, thông thoáng vì là nơi thờ cúng. 

Tổng hợp những mẫu phòng thờ đẹp nhất đang được yêu thích

Hiện nay có rất nhiều mẫu trang trí phòng thờ đẹp đáp ứng nhu cầu nhiều gia đình. Phòng thờ gỗ tự nhiên, phòng thờ cổ điển, phòng thờ hiện đại, phòng thờ chung cư…. 

Mẫu phòng thờ hiện đại

Thiết kế phòng thờ hiện đại phù hợp với đa dạng không gian sống trong thời đại hiện nay. Nội thất phòng thờ phong cách hiện đại sẽ giảm bớt các chi tiết cầu kỳ. Thay vào đó tập trung sử dụng những gam màu tươi sáng, nhã nhặn với hoa văn đơn giản. Điều này sẽ phù hợp với thiết kế hiện đại, tao nhã và sang trọng. 

Mẫu phòng thờ tân cổ điển

Phòng thờ tân cổ điển là phong cách tổng hợp giữa cổ điển và hiện đại. Nét đẹp hài hòa giữa sang trọng với truyền thống đã thu hút nhiều người. Vì vậy đây cũng là mẫu phòng thờ được đông gia đình lựa chọn hiện nay. Bên trong phòng thờ thường được trang trí bằng các bức tranh. Nội thất dùng chất liệu gỗ sơn son thiếp vàng.

Mẫu phòng thờ đẹp cổ điển

Ngoài các mẫu phòng thờ đẹp hiện đại thì phong cách hoài cổ cũng được ưa chuộng hiện nay. Nội thất phòng thờ đẹp cổ điển sẽ thường có thêm hoành phi, bàn ghế cổ, câu đối…. Nét đẹp cổ điển, sang trọng rất phù hợp với không khí trang nghiêm của phòng thờ. Đồng thời giữ lại những nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt. 

Mẫu phòng thờ chung cư

Đối với chung cư, các mẫu phòng thờ đơn giản thường đặt chung trong không gian tiếp khách bởi diện tích hạn hẹp. Lựa chọn phổ biến nhất là bàn thờ treo hoặc bàn thờ đứng. Ngoài ra sử dụng vách ngăn để phân chia không gian thờ cúng và phòng khách. Từ đó đảm bảo sự riêng tư, trang nghiêm mà vẫn không mất nhiều diện tích.

Mẫu phòng thờ nhà ống

Nhà ống thường đặt phòng thờ ở tầng 1 hoặc tầng cao nhất. Đối với tầng 1, phòng thờ thường đặt chung phòng khách. Do đó sẽ hạn chế về sự yên tĩnh bù lại gia chủ dễ dàng vệ sinh nơi thờ cúng. Tầng cao nhất thì đảm bảo không gian thanh tịnh nhưng khó chăm sóc thường xuyên. 

Mẫu phòng thờ gỗ đẹp

Phòng thờ gỗ đẹp thường làm từ đa dạng chất liệu gỗ như gỗ hương, gỗ gụ, gỗ mít… Chất liệu gỗ giúp không gian thờ cúng cảm giác uy nghi, nghiêm trang hơn. Nhưng chú ý chọn bộ bàn ghế với kệ tủ trang trí cùng chất liệu gỗ, màu sắc tương đồng. Như vậy tổng thể càng thêm đẳng cấp và sang trọng. 

Phòng thờ kết hợp phòng khách

Những căn nhà nhỏ hoặc chung cư thường khiêm tốn diện tích. Vì vậy phòng thờ kết hợp phòng khách đang là lựa chọn của nhiều người. Cách phổ biến nhất là dùng bàn thờ treo. Ngoài ra có thể chọn tủ thờ hoặc sử dụng vách ngăn tạo không gian riêng tư. Phòng khách cũng là nơi trang trọng nhất trong nhà nên không sợ thiếu tôn nghiêm. 

Ngọc Tú – Đơn vị thiết kế và cung cấp nội thất phòng thờ uy tín, giá rẻ tại Hà Nội

Bàn Thờ Ngọc Tú là 1 trong những đơn vị thiết kế, cung cấp các mẫu phòng thờ đẹp nhất. Bên cạnh đó Ngọc Tú còn mang đến phòng thờ chất lượng tốt sản xuất từ nguyên liệu cao cấp. 

 • Tại Ngọc Tú bạn dễ dàng tìm thấy các mẫu phòng thờ đẹp, đa dạng kiểu dáng, màu sắc, chất liệu. 
 • Ngọc Tú sở hữu những người thợ lành nghề, nhiều kinh nghiệm. Do đó sản phẩm hoàn thành đều đạt giá trị cao cả về tính thẩm mỹ lẫn nghệ thuật.
 • Những mẫu thiết kế phòng thờ được chú trọng đến từng hoa văn sao cho đảm bảo thuần phong mỹ tục. 
 • Công nghệ sản xuất hiện đại, chất liệu cao cấp đảm bảo nguồn gốc xuất xứ. 
 • Ngọc Tú hỗ trợ tư vấn và thiết kế các mẫu nội thất phòng thờ đảm bảo đáp ứng nhu cầu khách hàng. 

Ngày nay thiết kế phòng thờ không chỉ đảm bảo trang nghiêm mà còn phải đẹp với đa dạng phong cách. Vì vậy Ngọc Tú đã thiết kế nhiều mẫu trang trí phòng thờ đẹp, chất lượng giá tốt. Với kinh nghiệm cùng công nghệ sản xuất hiện đại Ngọc Tú tự tin tạo ra nhiều không gian phòng thờ. Từ đó đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng hiện nay. 

Gọi ngay Chat Zalo Messenger Showroom